TRE TRÚC GIÁ RẺ ƯNG LONG PhÁT / Blog / TIN TỨC / NGUYÊN LIỆU TRE TRÚC TPHCM
nguyên liệu tre truc

NGUYÊN LIỆU TRE TRÚC TPHCM

    Ngày nay nguyên liệu tre trúc đang ngày càng phổ biến. Và được thi công thành các công trình, vật dụng gia đình độc đáo, mới lạ. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi rằng vì sao loại nguyên liệu này ngày càng chiếm được lòng người hay không ?

Nguyên liệu tre trúc

      Từ xưa ngàn xưa hình ảnh cây tre đã trở nên rất đổi quen thuộc với người dân Việt Nam. Lũy tre làng đã cùng người dân trải qua biết bao thăng trầm, biến đổi của cuộc sống. Tưởng chừng giá trị của tre chỉ có thể dừng lại ở đó. Thế nhưng dưới óc sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo và tình thần yêu thiên nhiên, cội nguồn của các kiến trúc sư. Đã đã đưa nguyên liệu tre trúc vào các công trình thấm đẫm hơi thở của nghệ thuật.

 

nguyên liệu tre truc

Vì sao nguyên liệu tre trúc ngày càng được ưa chuộng ?

Trong lĩnh vực kiến trúc thì việc lựa chọn nguyên vật liệu là khâu quan trọng nhất. Bởi nó không chi quyết định độ bền, tính thẩm mỹ. Mà còn khẳng định giá trị của sản phẩm. Và với nguyên liệu tre trúc thì giá trị được thể hiện ở rất nhiều khía cạnh.

Về giá trị xã hội

Vốn là hình ảnh thân quen của làng quê Việt Nam nên tre được ví như là hơi thở của cuộc sống. Cây tre, cây trúc không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn góp phần thanh lọc môi trường. Có không ít ngôi nhà sàn tre mọc lên hiền hòa bên các dòng suối. Mang đậm dấu ấn dân tộc Việt. Khiến không ít du khách gần xa thích thú. Không những vậy, nguyên liệu tre còn được ứng dụng vào làng nghề thủ công mỹ nghệ. Góp phần giải quyết nhu cầu việc làm của người dân ở nông thôn, vùng xâu vùng xa.

 

nguyên liệu tre truc

 

Ngày nay, mặc dù với công nghệ phát triển không ngừng. Hàng loạt loại nguyên liệu mới ra đời. Nhưng nguyên liệu tre trúc vẫn được xem trọng, tôn vinh và có một giá trị rất riêng. Qua bàn tay xử lý khéo léo của con người. Tre trúc đã trở thành nguyên liệu xây dựng không những chất lượng mà còn thân thiện với môi trường. Vì lẽ đó, tre đã được dành tặng danh hiệu THÉP XANH. Và trở thành nguyên liệu có khả năng thay thế gỗ hoàn toàn trong tương lai.

 

nguyên liệu tre truc

 

Về giá trị kinh tế

«Tre xanh, xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh »

  • Không có loại cây nào có khả năng phát triển và sinh sôi nảy nở tốt như tre. Tre có thể thích nghi ở môi trường khắc nghiệt nhất như vùng khô cằn, sỏi đá. Đến vùng quanh năm ẩm ướt như con suối, bờ ao… Vì lẽ đó, diện tích rừng tre trên thế giới không ngừng tăng cao và mang lại giá trị kinh tế không hề nhỏ. Tre có tuổi đời từ 3 năm trở lên đã có thể khai thác so với gỗ tự nhiên thì phải mất từ 50 năm trở lên.

 

nguyên liệu tre truc

 

  • Không những sinh trưởng tốt mà tre còn tạo ra hiệu quả kinhh tế lớn. Tất cả các bộ phận từ thân tre, lá tre hay rễ tre đều được tận dụng. Thân tre với độ cứng và dẻo dai nhất định được chế tác thành các công cụ lao động cho người nông dân. Như cây cuốc cái xẻng…, những vật dụng gia đình quen thuộc như đôi đũa, rổ rá, cho đến giường tủ, cối xay tre… Rồi đến những việc lớn như dựng nhà, dựng cửa.
  • Ngày nay, nguyên liệu tre trúc tạo thành các vật liệu thủ công tinh xảo, nghệ thuật. Hay áp dụng vào công trình kiến trúc độc đáo như thi công nhà tre, ốp tường, làm hàng rào, trang trí hàng quán… Nguyên liệu tre trúc đã đưa các công trinh xây dựng lên một tầm cao mới. Mang đến những không gian rất riêng, rất sang trọng nhưng cũng rất thân thương, gần gũi.

Về giá trị sinh thái

  • Tre trồng từ 3 đến 5 năm là có thể thu hoạch để sử dụng. Thế nhưng có một điều đặc biệt là tre có khả năng tái tạo rất tốt. Khi cây trưởng thành đến tuổi thu hoạch thì lớp măng non đã mọc lên chuẩn bị cho một vòng đời mới, cứ thế nối tiếp nhau. Do đó, nếu khai thác và có kế hoạch duy trì phù hợp thì tre có thể tăng năng suất sản xuất lên gấp nhiều lần. Đặc biệt, nguyên liệu từ tre trúc rất thân thiện với môi trường sinh thái. Cây tre không cần phải bón phân hay sử dụng bất kỳ loại thuốc hóa học nào khác mà vẫn phát triển tốt.

 

nguyên liệu tre truc

 

  • Ngày nay để tìm một loại nguyên liệu có độ bền, sự dẻo dai. Nhưng thân thiện với môi trường và mang đậm hơi thở văn hóa dân tộc rất khó. Có chăng chỉ có tre trúc mới có thể làm được điều đó mà thôi. Không những vậy nếu nguyên liệu được xử lý chống mối mọt, hạn chế ẩm đúng cách. Thì các công trình tre trúc có tuổi thọ lên đến hàng chục, hàng trăm năm. Và cũng vì những điều đó mà nguyên liệu từ cây tre đang ngày càng đi vào lòng người. Sẽ không quá khó để bạn thấy được các công trình thi công nhà tre, ốp tre trúc, trang trí nhà hàng quán ăn hay các vật dụng từ loại nguyên liệu bình dị mà dẻo dai này.

Nơi bán nguyên liệu tre trúc giá rẻ ở Thành phố Hồ Chí Minh         

Nếu bạn đang tìm nơi bán nguyên liệu tre trúc giá rẻ ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hay các khu vực lân cận khác thì hãy liên hệ với Công ty Tre Trúc Thiên Phúc. Đây là một trong những đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu, vật dụng và thi công các công trình từ tre trúc. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ bạn vui lòng liên hệ theo thông tin :

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN  THIẾT KẾ XÂY DỰNG TRE TRÚC THIÊN PHÚC

10/1 Đường số 14,  khu phố 3, Phường Bình an , Quận 2, Hồ Chí Minh

Website: tretructhienphuc.comtretrucgiare.com

Điện thoại: 0908 283 786 – 0926.438.339

email: tretructhienphuc@gmail.com

Chat Zalo